Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 có những điểm mới nào?

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 vừa mới kết thúc cách đây chưa lâu. Nhìn chung, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có nhiều điểm mới so với các năm trước. Sau đây, chúng ta hãy cùng khảo sát đề thi vào lớp 10 một số môn ở các địa phương tiêu biểu trên cả nước, để nhận ra những điểm mới của đề thi năm nay so với các năm trước đó.

Xem thêm: 

 

1, Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn lịch sử năm 2019 Hà Nội

Năm 2019 là một năm khá bất ngờ đối với nhiều bạn học sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn thành phố Hà Nội, khi thành phố quyết định chọn môn lịch sử vào tổ hợp các môn thi tuyển sinh vào 10. Tuy nhiên, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn lịch sử của sở giáo dục Hà Nội có nội dung sát với chương trình học, nên để đạt được mức điểm khá không phải là quá khó đối với thí sinh.

Điểm mới của đề thi lịch sử vào lớp 10 năm 2019 tại Hà Nội chính là khả năng khơi dậy tư duy lịch sử cho các thí sinh muốn đạt được điểm cao (các câu hỏi trắc nghiệm về hội nghị Ianta, về khối Liên Âu).

2, Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán năm 2019 của thành phố Hồ Chí Minh

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn toán năm 2019 của thành phố Hồ Chí Minh được đông đảo các bạn thí sinh, cũng như các thầy cô giáo đánh giá cao bởi nội dung đề toán hấp dẫn, gần với phương pháp học toán tư duy Mathnasium. Với nhiều câu hỏi hay, có thể nói đề thi toán năm nay của thành phố Hồ Chí Minh sẽ thuộc top 40 đề thi toán vào lớp 10 chọn lọc (có đáp án) hấp dẫn nhất dành cho việc ôn luyện của học sinh các năm tiếp theo.

Nếu so sánh với đề thi tuyển sinh lớp 10 môn toán 2018 – 2019 của thành phố Hồ Chí Minh thì có thể thấy đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 đi vào chi tiết và các câu hỏi có nội dung đi vào các vấn đề khoa học thường thức hơn là kiểu toán hàn lâm thường thấy của các năm trước. 

3, Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn ngữ văn năm 2019 Hà Nội

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn ngữ văn năm học 2019 – 2020 của thành phố Hà Nội thu hút rất nhiều sự chú ý và các ý kiến trái chiều từ dư luận. Điểm nhấn nổi bật nhất của đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn ngữ văn năm 2019 của thành phố Hà Nội chính là câu hỏi nghị luận xã hội.

Câu hỏi nghị luận xã hội trong đề thi văn vào lớp 10 của thành phố Hà Nội năm 2019 nói về vấn đề thành đạt trong xã hội. Một số ý kiến đánh giá đây là một câu hỏi hay. Tuy nhiên, nhiều thầy cô giáo lại cho rằng câu hỏi về vấn đề thành đạt của con người trong xã hội là rất rộng và dường như là quá sức với tầm hiểu biết của các học sinh trung học cơ sở, khi mà các em mới đang ở độ tuổi mới lớn.

Xét định nghĩa cảm quan của khái niệm thành đạt trong xã hội Việt Nam và nhận thức chung về thành đạt ở các nước phát triển đã có sự chênh lệch rất lớn. Ở ta, “thành đạt” được đa số người nhìn nhận là có chức có quyền, hào nhoáng, phù thịnh không phù suy. Ngược lại, khái niệm thành đạt ở các nước phát triển thì được đánh giá qua những đóng góp tích cực, những công trạng của cá nhân với cộng đồng. Do đó, hầu hết các nhân vật thành đạt ở Âu – Mỹ đều là các nhà khoa học, các nhà phát minh – sáng chế….. Sự khác biệt và mức độ “chênh lệch” trong tư duy thành đạt này khiến cho việc trả lời câu hỏi nghị luận xã hội của thí sinh gặp nhiều khó khăn hơn.

Để biết thêm về đề thi tuyển sinh vào lớp 10 nói chung và tuyển tập đề thi vào 10 môn toán các tỉnh nói riêng, cũng như tham khảo dạng đề thi vào lớp 10 môn toán 2018 bạn hãy truy cập vào web: http://nganhangdethi.net/.

Nguồn: ccbook.vn

No Comments
 1. Your comment is awaiting moderation.
 2. Your comment is awaiting moderation.
 3. Your comment is awaiting moderation.
 4. Your comment is awaiting moderation.
 5. Your comment is awaiting moderation.
 6. Your comment is awaiting moderation.
 7. Your comment is awaiting moderation.
 8. Your comment is awaiting moderation.
 9. Your comment is awaiting moderation.
 10. Your comment is awaiting moderation.
 11. Your comment is awaiting moderation.
 12. Your comment is awaiting moderation.
 13. Your comment is awaiting moderation.
 14. Your comment is awaiting moderation.
 15. Your comment is awaiting moderation.
 16. Your comment is awaiting moderation.
 17. Your comment is awaiting moderation.
 18. Your comment is awaiting moderation.
 19. Your comment is awaiting moderation.
 20. Your comment is awaiting moderation.
 21. Your comment is awaiting moderation.
 22. Your comment is awaiting moderation.
 23. Your comment is awaiting moderation.
 24. Your comment is awaiting moderation.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *